Vì sao một số theme, plugin Wordpress làm giảm tốc độ Website

Trong quá trình sử dụng website, khi bạn cài đặt theme hoặc một số plugin vào website của mình khiến tốc độ trang web bị ảnh hưởng, điều gì đã xảy ra trong quá trình cài đặt này? Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu nguyên nhân sâu xa sau, để có thể hiểu được nguyên nhân tại sao website chậm cũng như cách khắc phục để tìm cách tăng tốc độ website của bạn tốt hơn.

1, Tăng tốc độ website quan trọng như thế nào

Đã từ lâu, tốc độ website là một trong các yếu tố được đặt lên hàng đầu khi đánh giá SEO. Website có tốc độ load nhanh, cấu trúc chặt chẽ là một trong những điểm cộng lớn của doanh nghiệp khi marketing online, nhằm giảm chi phí quảng cáo, giữ chân khách hàng trên trang lâu dài.

Theo thống kê từ hơn 1 triệu trang web gần đây của Aberdeen Group thì tốc độ tải trang chậm hơn 2 giây bạn sẽ:

  • Số lần xem trang ít hơn 11%
  • Giảm 16% sự hài lòng của khách hàng
  • 7% mất trong chuyển đổi

Ngoài ra, nhu cầu của người dùng internet mong muốn gì ở một trang web họ sắp truy cập?

  • 47% người muốn một trang tải trong 2 giây hoặc ít hơn
  • 40% sẽ rời khỏi trang web của bạn nếu phải mất 3 giây để tải
  • 52% người cho rằng tốc độ tải trang là yếu tố quyết định cho việc tạo lòng trung thành của khách hàng

Tối ưu hóa tốc website là công việc mà bắt buộc chúng ta phải làm, nếu như bạn không thể làm có thể nhờ hoặc thuê người khác làm giúp bạn, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và doanh thu của bạn trong tương lai.

cách tăng tốc độ website

2, Vì sao một số theme và plugin khiến website bị chậm đi

Về cơ bản, giao diện trang web được cấu thành từ một một ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản HTML - đây là cấu trúc raw web rất cơ bản để thể hiện nội dung web lên cho người đọc. Cùng với đó, HTML được sử dụng phối hợp với CSS (được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ) như màu sắc, vị trí,... và Javascript (một ngôn ngữ lập trình thông dịch - được dùng rộng rãi cho các trang web phía người dùng cũng như phía máy chủ)

Khi bạn sử dụng theme mà cấu trúc trang được sử dụng Builder để cấu thành, tất cả các khối (block) giao diện trên trang được phục vụ người dùng với mục đích dễ dàng sử dụng và thay đổi nội dung. Vì vậy bạn có thể tự do kéo thả với các builder, thay đổi nội dung bất cứ khi nào bạn muốn. Điều bạn cần đánh đổi ở đây chính là tốc độ trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi chính các builder này.

Nguyên nhân là vì builder sẽ lưu tất cả các thay đổi, như nội dung, màu sắc, kích thước, vị trí,... các khối trên trang của bạn vào database. Vì thế mỗi khi người dùng load vào trang web của bạn, hệ thống wordpress cần khởi động plugin builder liên quan tới theme, sau đó builder đọc các giao diện bạn đã "kéo thả" trong database, rồi mới trả về trang html và load nó lên đúng những gì đã thiết lập trước đó, việc này giảm tốc độ của trang web đi rất nhiều.

Tương tự như vậy mới các plugin, wordpress sẽ luôn cần thời gian để "khởi động" nó mỗi khi nó cần được sử dụng, plugin cần load các mã nguồn cần thiết để có thể chạy một cách trơn chu.

3, Cách tăng tốc độ website khi sử dụng builder

Sẽ rất khó để tăng tốc độ web khi bạn đã sử dụng builder để render giao diện của bạn, phương pháp phổ biến và tương đối được sử dụng rộng rãi là chỉ sử dụng builder để lên layout, các khối giao diện bên trong sẽ được code để dựng lên giao diện hoàn chỉnh.

Hoặc, bạn có thể dựng html giao diện hoàn chỉnh để trang load toàn bộ page này, việc này sẽ tăng được tốc độ trang web của bạn lên rất nhiều. Tuy nhiên, cách này sẽ ảnh hưởng quy trình sử dụng của những người dùng cơ bản, không am hiểu nhiều về code.

Việc tối ưu trang web một cách hoàn chỉnh sẽ cần khá nhiều thời gian nghiên cứu thêm, bên cạnh việc sử dụng theme và plugin trên website của bạn. Nếu bạn cần tư vấn có thể liên hệ với tôi qua số 0342440080 (có Zalo và Telegram) để được tư vấn hỗ trợ dịch vụ tối ưu website một cách phù hợp nhất.


Bình luận (0)

Tất cả các bình luận của bạn đều được ghi nhận, thông tin số điện thoại, email cá nhân sẽ được ẩn tự động. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đưa lên website


Chưa có ý kiến nào, hãy là người đầu tiên.